Chế tạo nam châm cao su ferit giá thành thấp

PGS.TS. Nguyễn Khánh Dũng của Trường đại học công nghiệp TP.HCM cùng TS. Nguyễn Hoàng Mến của Trường đại học chỉ với những máy móc thiết bị thủ công, không chuyên dụng từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước đã nghiên cứu và chế tạo thành công nam châm cao su ferrit chất lượng tốt.

Nam châm cao su là loại nam châm dẻo, mềm, có tính đàn hồi tốt nên có thể thiết kế chúng thành những hình dạng khác nhau một cách dễ dàng như tấm mỏng, thanh dài, ống tròn …

 

Nam châm cao su là sản phẩm được chế tạo từ hỗn hợp bột từ cùng với chất dẻo hoặc cao su. Hiện nay nó được ứng dụng nhiều trong đời sống, phổ biến nhất trong kỹ thuật sơn, joăng tủ lạnh, đồ dùng dạy học (dập hình chữ cái, ảnh động vật, hoa quả…), thiết bị điện tử và nhiều lĩnh vực khác.

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng nam châm cao su rất lớn nhưng thực tế vẫn chưa có nơi chế tạo, sản xuất ra nguồn nguyên liệu này và hầu hết đều được nhập từ nước ngoài (chủ yếu là từ Trung Quốc)

Vì nguyên nhân đó mà nhóm nghiên cứu đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam là mủ cao su tự nhiên ( đã qua sơ chế) trộn chung với bột ferit Bari và cho ra đời dòng sản phẩm nam châm cao su ferit với giá thành rất rẻ.

Nam châm cao su dạng cuộn

Nam châm cao su ferit dễ chế tạo, độ bền từ tính cao, ít bị ảnh hưởng môi trường (nhiệt độ, độ ẩm…), độ đàn hồi tốt, tỷ trọng thấp.

Nhờ nghiên cứu này đã đem đến nguồn nguyên liệu nam châm cao su ferit, một nguồn nguyên liệu vô cùng hữu ích với giá thành thấp cho Việt Nam chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *